TIN TỨC

Tìm hiểu về nghề huấn luyện chó nghiệp vụ

Những chú chó từ thời xa xưa đã được con người thuần hóa, lai tạo, nuôi dưỡng và huấn luyện để đảm nhận những công việc, nhiệm vụ cụ thể.

Những chú chó từ thời xa xưa đã được con người thuần hóa, lai tạo, nuôi dưỡng và huấn luyện để đảm nhận những công việc, nhiệm vụ cụ thể. Chúng ta có thể thấy như chó Becgie Đức, chó Malinois thì để chăn cừu, chăn gia súc, chó Doberman thì để tuần tiễu, bảo vệ trang trại, bảo vệ chủ, chó Labrador, chó Poodle thì tha mồi cho cánh thợ săn, chó Đốm thì làm chó dẫn đường xe ngựa…Cùng với sự phát triển của xã hội thì con người đã không ngừng lai tạo, tận dụng những tố chất đáng quý ở nhiều loài chó để huấn luyện và giao phó cho chúng những nhiệm vụ khó khăn hơn rất nhiều, đó là chó nghiệp vụ.

Tìm hiểu về nghề huấn luyện chó nghiệp vụ

Những dòng chó nghiệp vụ phổ biến

Hiện nay ở hầu hết các quốc gia trên thế giới thì đều sử dụng chó nghiệp vụ trong các lĩnh vực an ninh, quân đội, hải quan, cứu hộ. Những dòng chó sau chiếm tỷ lệ lớn và đặc biệt được yêu thích sử dụng đó là:

 • Chó Becgie Đức
 • Chó Becgie Bỉ hay còn gọi là chó Malinois
 • Chó Becgie Nga
 • Chó Rottweiler
 • Chó Doberman
 • Chó Đốm
 • Các dòng chó có một vài khả năng đặc biệt như Golden, Corgi, Labrador, chó Đốm dùng vào các mục đích như đánh hơi, cứu hộ.

Cùng với một vài dòng không phổ biến nhưng có tư chất đặc biệt cũng được sử dụng làm chó nghiệp vụ

Chó nghiệp vụ an ninh quân đội là gì?

Đây là những chú chó được tuyển chọn kỹ lưỡng, được nuôi và huấn luyện theo một quy trình nghiêm ngặt do những người kỳ cựu đảm trách. Chúng thông thường là những chú chó thông minh, quả cảm, mạnh mẽ, đánh hơi tốt, tấn công giỏi.

Các cơ quan an ninh quân đội các nước sử dụng chúng để tấn công truy bắt tội phạm, phát hiện chất nổ, vũ khí, phát hiện ma túy và các chất cấm. Bên cạnh đó là đánh hơi tìm dấu vết, tìm tội phạm, cứu hộ.

Chúng không phải được huấn luyện tất cả các kỹ năng mà mỗi con được huấn luyện một vài khả năng đặc biệt. Người ta chia ra chó phát hiện ma túy khác, chó phát hiện vũ khí khác để tăng khả năng nhận biết của chúng. Chó dùng để truy tìm dấu vết có thể riêng rẽ với chó tấn công hoặc chó tấn công có thể riêng rẽ với chó canh giữ mục tiêu. Mục đích của việc này là đảm bảo hiệu quả công việc giao phó được ở mức tối ưu nhất.

Mỗi chú chó nghiệp vụ do một huấn luyện viên phụ trách và người cũng như chó là một, không lẫn lộn lung tung. Chó chỉ nghe lời một người duy nhất điều khiển.

Huấn luyện chó nghiệp vụ hiện nay

Ngày nay, vì mến mộ, yêu thích mà người nuôi những dòng chó nghiệp vụ càng nhiều. Họ nuôi và thích huấn luyện những chú chó như vậy tại nhà hoặc gửi cho các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp. Tất nhiên, với việc huấn luyện chó nghiệp vụ ở đây thì chúng ta đa phần đề cập đến những yêu cầu có tính thực tế như:

 • Huấn luyện bảo vệ tài sản
 • Huấn luyện canh giữ mục tiêu, nhà cửa
 • Huấn luyện canh giữ đồn điền, trang trại
 • Huấn luyên bảo vệ chủ
 • Huấn luyện tấn công khi có hiệu lệnh
 • Huấn luyện đánh hơi tìm vật.

Rõ ràng thì với nhiều yêu cầu như vậy thì một chú chó không thể làm tốt tất cả. Nhưng để đạt được sự hài lòng nhất định thì chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng. Đơn giản mục đích sử dụng không đòi hỏi quá cao hoặc là quyền hạn sử dụng chó chỉ được phép như thế. Đó là chưa kể tư chất của chú chó như thế nào nữa. Việc huấn luyện chó nghiệp vụ và sử dụng chúng, nâng cao kỹ năng cũng phụ thuộc rất nhiều vào chủ nuôi.

Tại trường huấn luyện chó nghiệp vụ 119, những chú chó được khách gửi huấn luyện nghiệp vụ đều được test thần kinh, độ tuổi, sức khỏe để có giáo án và phương pháp phù hợp. Đa phần chúng tôi đáp ứng được yêu cầu của khách hàng. Ví dụ có người yêu cầu chó dữ lên, biết tấn công giỏi, có người chỉ cần chó biết canh giữ bảo vệ. Chúng tôi làm việc vì khách hàng và trong gói huấn luyện 4 tháng thì ưu tiên đáp ứng mong muốn của khách hàng lớn nhất.

Chó nghiệp vụ để được sử dụng thì trải qua đào tạo các kỹ năng vâng lời thành thục trước đã. Kế tiếp khi chó đã nghe lệnh thì đào tạo vượt chướng ngại vật, đánh hơi và các kỹ năng bảo vệ.

Quy trình đào tạo chó phổ thông là 4 tháng nhưng nếu khách hàng yêu cầu cao hơn về kỹ năng của chó thì cần thêm chi phí và thời gian học của chó.

Nhìn chung, một chú chó được đào tạo nghiệp vụ tại trung tâm sẽ ngoan, trung thành, an toàn với chủ, biết vâng lời, nghe theo lệnh, thực hiện các kỹ năng bảo vệ khi cần thiết đạt yêu cầu cao. Khách hàng có thể yên tâm về điều đó.

Chúng tôi là công việc này trên 15 năm và nhận được rất nhiều sự quan tâm, đánh giá cao từ phía khách hàng đã tin tưởng lựa chọn. Đội ngũ huấn luyện viên ngày càng giỏi, yêu nghề và nhiệt thuyết. Việc chăm nuôi huấn luyện chó đạt yêu cầu cao.

Hy vọng nhận được sự công tác của tất cả quý vị. Chúc quý vị nhiều sức khỏe, thành công và may mắn.

Xem thêm: huấn luyện chó Malinois

Có thể bạn quan tâm: giá huấn luyện chó

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

huanluyencho119

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

huanluyencho119

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

huanluyencho119

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

huanluyencho119

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119