TIN TỨC

Bệnh Pravo ở chó: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh pravo ở chó là một chứng bệnh nguy hiểm do virus tác động lên đường tiêu hóa và gây tử vong rất cao. Đây là bệnh đe dọa tính mạng của hàng trăm ngàn chú chó trên toàn cầu.

Bệnh pravo ở chó là một chứng bệnh nguy hiểm do virus tác động lên đường tiêu hóa và gây tử vong rất cao. Đây là bệnh đe dọa tính mạng của hàng trăm ngàn chú chó trên toàn cầu. Tỷ lệ tử vong khi chó nhiễm pravo lên tới 90% và là nỗi ám ảnh của người yêu chó. Những chú chó từ 1 đến 12 tháng tuổi dễ mắc bệnh nhất và oái ăm ở chỗ, virus gây bệnh có mặt ở khắp nơi và dù có tiêm vacxin phòng bệnh thì cũng chỉ ngăn ngừa được hơn 70%. Bài viết này, trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ 119 sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin tổng quan và chi tiết nhất về bênh pravo, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó là các hướng dẫn về cách phòng ngừa bệnh pravo ở chó một cách khoa học và thực tiễn.

Bệnh Pravo ở chó: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Bệnh pravo ở chó là gì? Nguyên nhân gây ra bệnh

Pravo là bênh truyền nhiễm ám ảnh cộng đồng người yêu chó do pravovirus gây ra. Tỷ lệ nhiễm bệnh và lây bệnh rất cao đối với chó chưa tiêm chủng hoặc chó từ 1 đến 4 tháng tuổi. Bệnh pravo tác động lên đường tiêu hóa khi chó khỏe tiếp xúc với chó bệnh từ trước hoặc các mầm bệnh trong môi trường. Virus gây bệnh tồn tại rất lâu trong môi trường và chúng bền vững với nhiệt độ cao và lạnh, mọi độ ẩm cao hay khô. Chó khi tiếp xúc với virus gây bệnh thì tùy vào sức đề kháng của mỗi con mà bị nhiễm và chờ thời gian phát tác bệnh.

Triệu chứng bệnh pravo

Triệu chứng khi chó nhiễm pravo là viêm dạ dày, xuất huyết đường ruột, hệ tiêu hóa ở chó bị tổn thương nghiêm trọng. Các triệu chứng thường thấy khi chó mắc căn bệnh quái ác này biểu hiện ở 2 dạng:

Dạng đường ruột

Đây là dạng hay gặp và phổ biến hàng đầu ở chó. Chó con từ 5 đến 10 tuần tuổi là đối tượng chủ yếu. Khi mắc phải chó có biểu hiện như sau:

 • Chó mệt mỏi, ủ dột, chán ăn, bỏ ăn
 • Chó nôn mửa liên tục
 • Chó sốt kéo dài từ lúc mắc bệnh đến khi biểu hiện rõ ràng.
 • Chó bị ỉa chảy, phân có máu màu hồng hoặc đỏ tươi, phân có chất nhầy niêm mạc ruột, mùi tanh ghê tởm.
 • Chó bị mất nước, chất điện giải, kiệt sức, mắt nhợt nhạt, hố mắt trũng sâu.
 • Chó dễ bị nhiễm trùng kế phát.

Dạng viêm cơ tim

Đây là dạng nguy hiểm nhất do bệnh pravo gây ra ở chó. Trong trường hợp này chó có thể lăn ra chết khi bạn còn chưa xác định nguyên nhân gây ra bệnh gì. Khi chó có triệu chứng như:

Chó bị suy tim cấp do virus tấn công gây hoại tử cơ tim, mắt mũi chảy nhờn, nhợt nhạt, hố mắt sâu, khó thở, thều thào rồi lăn đùng ra chết. Những con chó từ 4 đến 8 tuần tuổi hay gặp kiểu phát tác này.

Dạng viêm ruột kết hợp

Chó bị dạng này thường chết sau 24h phát bệnh và khả năng cứu khỏi vô cùng thấp. Chó bị tấn công và suy giảm chức năng tim, hô hấp, tiêu hóa và bị lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng kế phát, có rất ít cơ hội nếu chó mắc phải dạng này mà không được điều trị sớm.

Chẩn đoán và điều trị bệnh

Bệnh pravo ở chó thường được chẩn đoán và điều trị bệnh trên tiền sử vật nuôi, xét nghiệm. Chưa có thuốc đặc trị bệnh pravo ở chó mà con người chỉ can thiệp làm suy yếu virus, tăng khả năng miễn dịch để hy vọng cứu sống chó. Khi chó bị nhiễm bệnh hoặc nghi bị bệnh thì chủ nuôi cần đưa ngay tới các cơ sở thú y uy tín để được điều trị kịp thời.

Phương pháp điều trị bệnh

Chăm sóc, hộ lý

Đây là khâu quan trọng nhất trong việc điều trị bệnh pravo ở chó. Dựa vào đặc điểm biểu hiện và tính chất của bệnh ta tiến hành các bước sơ cứu chăm sóc như sau:

 • Giữ cho chó được khô ráo, cách ly chó bệnh ngay với các con chó khác khẩn cấp và tuyệt đối. Chó nên nhốt trong chuồng cao, không cho tiếp xúc với đất.
 • Tiến hành khử khuẩn tại nơi mà chó thường sinh hoạt, nơi ăn, uống, vệ sinh.
 • Để chó vào nơi thoáng mát và khô ráo nhất có thể.
 • Chó bị bệnh thường tiêu chảy và đi ra máu, dọn dẹp và khử trùng ngay lập tức.

Dùng các thuốc và liệu pháp khẩn cấp sau:

 • Bệnh Parvo ở chó có tính làm tổn thương nghiêm trọng niêm mạc đường ruột, gây ra chứng tiêu chảy với tần số gia tăng nhiều, đi ngoài ra máu nên cơ thể chó bị mất nước, mất máu , thiếu hụt chất cân bằng điện giải rất nhanh, chó mệt mỏi, ủ dột. Ta tiến hành bổ sung nước, cân bằng điện giải cho con vật bằng cách truyền tĩnh mạch dung dịch ringer lactate, nước muối sinh lý 0,9% , kaliclorid 10%,  đường glucose 5 %..
 • Khi số lượng virus nhân lên đủ mạnh, đủ độc lực làm cho hệ miễn dịch cơ thể suy giảm từ đó hệ vi sinh vật gây hại đặc biệt đường ruột như E. coli, salmonella, clostridium,…phát triển nhân lên làm niêm mạc đường tiêu hóa càng bị tổn thương. Tiến hành dùng kháng sinh: ampixilin….để phòng bội nhiễm kế phát
 • Niêm mạc ruột bị kích ứng bởi các yếu tố gây hại nên gây ra triệu chứng nôn:Chúng ta tiến hành cầm nôn bằng atropin sulphat, chú ý tới việc hạ sốt cho con vật bằng thuốc hạ nhiệt.
 • Khi niêm mạc đường tiêu hóa bị tổn thương gây nên bong tróc niêm mạc dẫn đến chảy máu gây ra hiện tượng con vật tiêu chảy ra máu hoặc phân lẫn máu. Tiến hành cầm máu bằng vitamin k, transamin,…..
 • Trong quá trình chữa trị bệnh Parvo ở chó, ta kết hợp song song với việc điều trị triệu chứng thì việc nâng cao sức đề kháng cho con vật quan trọng hàng đầu. Nâng cao bằng cách sử dụng các thuốc trợ sức, trợ lực: natri benzoat, cafein, catosal, vitamin…..

Cách phòng ngừa bệnh pravo ở chó

Do pravo là căn bệnh nguy hiểm và gây tử vong cao ở chó nên chúng ta cần phòng hơn chữa trị. Để làm tốt việc này cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, bát đựng thức ăn, nước uống hằng ngày. Cho chó ăn thức ăn sạch nấu chín, tránh cho nó ăn đồ có dấu hiệu ôi thiu.

Tránh cho chó tiếp xúc với các con chó lạ khi nó còn quá nhỏ, khi đó tỷ lệ nhiễm các bệnh rất cao. Chó cần được tiêm phòng mũi vacxin 7 mũi ở chó, có sổ theo dõi định kỳ và tuân thủ lịch tiêm chủng.

Khi chó đã được tiêm chủng và khỏe mạnh, phát triển tốt thì chủ nuôi thực hiện chăm sóc chu đáo, chơi đùa và tập luyện các bài huấn luyện chó tại nhà hoặc gửi chó đến trường huấn luyện chó chuyên nghiệp để học tập, nâng cao thể lực, xã hội hóa cún cưng và tăng khả năng miễn dịch.

Để ý các biểu hiện hằng ngày ở chó để có thể chẩn đoán và điều trị sớm nhất có thể.

Xem thêm: cách chăm sóc chó becgie

Mời các bạn đón đọc: chăm sóc chó

 

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

huanluyencho119

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

huanluyencho119

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

huanluyencho119

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

huanluyencho119

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119