TIN TỨC

Phương pháp huấn luyện chó hiện đại tại trung tâm

Ngày nay, huấn luyện chó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam chúng ta. Từ sơ khởi ban đầu là huấn luyện chó để dùng vào các mục đích sử dụng đơn lẻ như chăn cừu với dòng Becgie Đức

Ngày nay, huấn luyện chó đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và cả ở Việt Nam chúng ta. Từ sơ khởi ban đầu là huấn luyện chó để dùng vào các mục đích sử dụng đơn lẻ như chăn cừu với dòng Becgie Đức, Malinois, tha mồi như Labrador, săn vịt như Poodle… thì qua quá trình phát triển xã hội, chó được huấn luyện để tham gia các nhiệm vụ khó khăn hơn rất nhiều như chó nghiệp vụ an ninh, quân đội, chó cứu hộ.

Phương pháp huấn luyện chó hiện đại tại trung tâm

Có thể nhận thấy rằng, con người dù huấn luyện chó nhằm vào mục đích gì đi chăng nữa thì cũng tận dụng những phẩm chất tối ưu của từng giống chó để đào tạo. Chó có bản năng sẵn và khi được dạy đúng cách thì trở nên hữu ích và được con người gắn vào nhiệm vụ cụ thể. Thế giới ngày nay chứng kiến người nuôi cún cưng gia tăng chóng mặt, người ta nuôi chó vì yêu thích, vì giá trị mà nó mang lại. Việc xã hội hóa cún cưng gần như là bắt buộc vì nó mang tới những điều tốt đẹp. Chó kiểng hay chó nghiệp vụ cũng cần được huấn luyện bài bản để chúng ta có thể yên tâm, tự hào về chúng. Dù cho bạn tự huấn luyện tại nhà hay gửi đến các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp thì cũng đều cùng một mục đích là nâng tầm cún cưng, giải quyết các băn khoăn thường gặp trong sinh hoạt của chó. Phương pháp huấn luyện chó được đuc kết qua nhiều bài báo, sách vở, và giáo trình huấn luyện chó của các tổ chức uy tín trên toàn cầu. Vậy thì chúng ta cùng tìm hiểu về phương pháp huấn luyện chó được trường huấn luyện chó nghiệp vụ 119 áp dụng hiện nay có điều gì đặc biệt.

Phương pháp phản xạ thức ăn

Phản xạ thức ăn là phương pháp được áp dụng lâu đời dùng cho riêng lẻ hoặc phối hợp giữa các phương pháp khác. Điều này được lý giải vì chó rất thích được cho thức ăn và vuốt ve khen ngợi, nó như một đứa trẻ nhỏ thích được nhận quà.

Khi áp dụng, chúng tôi thương phối hợp các phương pháp khác nhau. Khi chó làm đúng, lập tức thưởng thức ăn cho chúng và khen ngợi để chúng hiểu rằng làm thế là được ăn, được thưởng. Chúng tôi cũng dùng nó đơn lẻ để dùng dạy chó. Chẳng hạn như dạy chó ngồi, nằm, bò, chào… bằng cách đưa thức ăn ra trước mũi chúng để bắt chó thực hiện động tác mong muốn.

Với những người huấn luyện chó tại nhà thì cũng cần phải chuẩn bị sẵn mồi, đọc và tìm hiểu cách huấn luyện chó để có thể áp dụng đúng.

Phương pháp điều hướng bằng dây

Điều hướng bằng dây được chúng tôi sử dụng kết hợp với việc khen thưởng vỗ về. Dùng dây buộc vào vòng cổ chó rồi định hình các kỹ năng mà mình muốn nó thực hiện. Việc đình hình và dùng tay điều khiển cho động tác tư thế chó được như ý rồi khen thưởng. Chó khi làm đúng tư thế sẽ tự nhận biết được đúng sai và như nào là được khen thưởng, như thế nào là bị trách phạt. Điều hướng bằng dây có vai trò rất quan trọng trong việc huấn luyện chó ban đầu.

Tình huống giả lập

Chúng tôi tạo ra các tình huống giả lập rồi bằng cách kết hợp các lệnh, các phương pháp ở trên để kích thích chó phản ứng lại. Chẳng hạn dạy chó tấn công, canh giữ mục tiêu, canh giữ tài sản, không ăn phải bả… hay các kỹ năng phức tạp khác.

Phương pháp này thường được áp dụng khi bạn đã thực sự điều khiển được chó bằng các lệnh vâng lời cơ bản.

Củng cố tích cực và nâng cao

Củng cố tích cực là phương pháp ôn luyện bài kết hợp với huấn luyện nâng cao. Thông thường, chó khi được huấn luyện như thế nào thì nó chỉ biết như thế ấy. Điều đó là khiến chúng ta mong muốn nhiều hơn. Khi củng cố tích cực thì chúng ta cần phát sinh các tình huống giả lập để kỹ năng và phản xạ của chó được phát tiết, sau đó căn cứ vào đó để nghiên cứu ứng dụng huấn luyện nâng cao cho chó.

Tôi lấy ví dụ: khi bạn đã huấn luyện chó vượt hầm chui, bờ cao, vòng lửa thành công thì cần tiến tới củng cố và huấn luyện chó chạy ZicZac. Bởi vì có sự tương đồng trong phương pháp huấn luyện ở đây nên khi dạy chó thêm kỹ năng nâng cao này nó học rất nhanh. Sau đó thì chúng ta kết hợp chúng lại để có được những phản xạ tự nhiên ở chó mà không cần phải bài bản.

Chó khi huấn luyện tấn công thì thường khi chưa chuyên sâu chỉ nhận thức được khi chủ nhân ra lệnh cắn hoặc nhả. Điều mà chúng ta kỳ vọng hơn là cho phép chúng cắn ở vị trí nào, có phát hiện được các mối nguy hay không. Chó có bị chểnh mảng hay không.

Một chú chó được huấn luyện thành thục là chó phải được thả tự do, không tự ý gây nguy hiểm và đạt được các kỹ năng, khả năng nhận biết ở mức cao nhất.

Huấn luyện chó không được dùng hành vi đánh chó, chúng ta có thể la mắng thậm chí dọa nạt chứ không nên đánh chó vì nó hình thành một con chó dữ, dễ bốc đồng và thần kinh phức tạp.

Chúc quý vị có thể làm tốt việc huấn luyện chó tại nhà một cách thuận lợi. Khi gặp bất cứ khó khăn gì thì vui lòng liên hệ trung tâm để được tư vấn miễn phí.

Xem thêm: Huấn luyện chó Malinois

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

huanluyencho119

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

huanluyencho119

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

huanluyencho119

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

huanluyencho119

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119