TIN TỨC

7 nguyên tắc vàng cần phải nhớ khi muốn huấn luyện chó thành công

Huấn luyện chó là một công việc khó khăn nhưng lại vô cùng thú vị. Việc huấn luyện chó đòi hỏi nhiều thứ hơn bạn tưởng, ngoài giáo trình chuẩn, phương pháp đúng thì người huấn luyện chó cần phải nắm rõ 7 nguyên tắc vàng sau đây để có thể dạy thành

Huấn luyện chó là một công việc khó khăn nhưng lại vô cùng thú vị. Việc huấn luyện chó đòi hỏi nhiều thứ hơn bạn tưởng, ngoài giáo trình chuẩn, phương pháp đúng thì người huấn luyện chó cần phải nắm rõ 7 nguyên tắc vàng sau đây để có thể dạy thành công một chú chó như mong đợi. Nếu bạn đang có ý định huấn luyện chó tại nhà thì chúng tôi nghĩ rằng, bài viết này là vô cùng tuyệt vời bạn không nên bỏ lỡ.

7 nguyên tắc vàng cần phải nhớ khi muốn huấn luyện chó thành công

Nguyên tắc huấn luyện chó số 1: Thiết lập tính thống trị

Nguyên tắc này khởi nguồn từ và phải duy trì xuyên suốt. Có vai trò vô cùng quan trọng trong việc huấn luyện chó tại nhà hay chuyên nghiệp. Nó cũng có vai trò trong việc nuôi dưỡng chó. Bản thân người huấn luyện hay chủ nuôi phải thiết lập được nguyên tắc này ngay từ khi tiếp xúc với chó. Những chú chó hung dữ, bất trị thậm chí cắn chủ, phá phách, không nghe lời là hậu quả trực tiếp khi người chủ không làm được việc này.

Điều này được giải thích khi chúng ta tìm hiểu về nguồn gốc và tập tính của loài chó. Tổ tiên của loài chó thuần hóa ngày nay là các loài chó hoang, có bản năng tự nhiên cực cao. Trong quần thể loài chó luôn có con đầu đàn thống lĩnh và các con khác phải phục tùng. Trong mỗi cá thể thì bản năng muốn làm con đầu đàn luôn ở trong máu của chúng. Do đó, khi huấn luyện chó, người điều khiển phải thiết lập được nguyên tắc thống trị với chú chó của mình để nó phục tùng và nghe theo.

Cách đơn giản để thiết lập sự thống trị

Trong quá trình nuôi chó thì chủ nuôi sẽ có nhiều cách khác nhau để thiết lập vị trí tối cao của mình đối với chú chó. Tuy nhiên chúng tôi khuyên các bạn hãy làm theo cách sau:

Cách 1: Để cho con chó của bạn thật đói, bạn ăn thức ăn thật ngon khiến nó thèm thuồng và đòi hỏi. Tuyệt đối không cho nó ăn bất cứ thứ gì khi bạn chưa ăn xong. Sau khi bạn ăn xong thì đưa thức ăn cho nó. Nếu nó đòi hỏi thì la mắng nhẹ nhàng cho nó hiểu.

Cách 2: Bất cứ lúc nào mà bạn tạt ngang qua con chó, bắt gặp nó thì không bước sang một bên để vượt qua nó mà bắt buộc nó phải tránh sang một bên để nhường đường cho bạn. Khi chú chó gặp bạn mà chạy ra mừng, lẽo đẽo theo là bạn đã thành công trong việc này.

Trong quá trình nuôi, bạn không nên đáp ứng đòi hỏi của nó. Hãy dạy con chó biết an phận và hưởng những gì mà bạn ban phát cho nó.

Nguyên tắc huấn luyện chó số 2: Khen thưởng đúng lúc

Để hình thành nên phản xạ có điều kiện của chó thì cần phải có quá trình. Chú chó rất thích được khen thưởng bằng thức ăn và các lời động viên, vuốt ve. Do đó, khi huấn luyện chó thì phải khen thưởng khi chó làm đúng để nó cảm thấy vui vẻ, phấn chấn và hiểu được rằng: khi làm đúng sẽ có cái ăn và được khen ngợi.

Không thưởng quá nhiều vì khi no thì nó sẽ làm biếng. Thay đổi thức ăn khen thưởng để nó luôn cảm thấy tươi mới và thích thú.

Có thể bạn quan tâm: giá huấn luyện chó

Nguyên tắc huấn luyện chó số 3: Trách phạt nhưng không đánh chó

Các nghiên cứu chỉ ra rằng: bạo lực chỉ cổ súy cho hành vi bạo lực ở chó. Bạn có quyền trách phạt nhẹ nhàng khéo léo khi chó làm sai nhưng không được đánh chó. Đánh chó khiến nó sợ hãi, từ sợ hãi biến chuyển thành hận thù và chờ cơ hội để chống trả khi đã tích tụ đủ. Những trường hợp chó cắn chủ có nguyên nhân lớn từ hành vi đánh chó của chủ nuôi. Chúng ta phải tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc này.

Trách phạt chó khi nó làm sai bằng cách la mắng nhẹ nhàng, kết hợp điều khiển bằng dây, bắt ngồi, nằm không được dậy khi chưa cho phép là cách hay để chúng ta dạy bảo chó.

Nguyên tắc huấn luyện số 4: Tính nhất quán

Nguyên tắc này được hiểu là người huấn luyện chó phải nhất quán trong phương pháp huấn luyện, khẩu lệnh huấn luyện, kỹ năng đi kèm khẩu lệnh đúng. Không được nóng vội chuyển bài học khi chó còn chưa thành thục kỹ năng đang dạy. Khi bạn nôn nóng thì dẫn đến nhồi quá nhiều yêu cầu cho chú chó trong khi nó chưa hình thành được phản xạ có điều kiện. Chắc chắn rằng chú chó sẽ không nắm bắt được và làm sai, hiểu sai ý người huấn luyện dẫn tới thất bại.

Khẩu lệnh chó đi kèm với nội dung huấn luyện. Phải ngắn, gon, dùng hô đúng thời điểm. Phải nhất quán, to rõ và bắt buộc chú chó làm theo mà không được bỏ dở hoặc chuyển qua cái khác khi chưa thành công. Một sai lầm nữa là dùng sai khẩu lệnh khiến chú chó lớ ngớ không hiểu được chuyện gì đang xảy ra. Do đó, muốn huấn luyện thành công thì nguyên tắc này cũng là rất quan trọng.

Thông tin quan trọng: Phương pháp huấn luyện chó

Nguyên tắc huấn luyện số 5: Sự kiên nhẫn

Một chú chó như một đứa trẻ nhỏ. Đầu óc rất trong sáng. Nó hình thành được thói quen tốt, kỹ năng hay là do bạn đã khiến nó bắt chước được hay chưa. Muốn nó bắt chước thành công thì cần phải có thời gian. Do đó, nguyên tắc kiên nhẫn luôn là yếu tố quan trọng trong quá trình dạy chó. Khi huấn luyện chó, đa phần chúng ta rất hay nản vì chỉ mãi mà nó không nghe. Bạn cần coi lại phương pháp huấn luyện. Người dạy chó cần phải có tình kiên nhẫn để dạy bảo chú cún từ chưa biết gì thành biết rồi từng ngày củng cố cho nó.

Nguyên tắc huấn luyện số 6: Sự tôn trọng

Bạn cần xem chú chó như một thành viên trong gia đình để tạo niềm tin nơi chú chó. Khi nó cảm nhận được điều đó thì quá trình gắn kết được củng cố. Chó có xu hướng nghe lời và tận tụy hơn trong việc học tập. Nó cứ ngỡ rằng đang được vui chơi với chủ. Chó là loài thông minh và thay đổi cảm xúc tốt. Khả năng học hỏi của nó phụ thuộc vào cách nó tập trung vào bài học. Gây dựng được sự gắn kết, tin tưởng là nguyên tắc không thể thiếu khi huấn luyện chó.

Nguyên tắc huấn luyện chó số 7: Tính lặp lại

Chó cần được ôn bài hằng ngày để nhớ và thuần thục. Học mà không ôn luyện thì nó cũng quên và dạy lại mất thời gian cũng như chó không thích thú như ban đầu. Mỗi kỹ năng cần được lặp lại hằng ngày để chó nhớ. Và chúng tôi cũng khuyên rằng khi chưa thành thục thì không nên dạy kỹ năng mới.

Chó ôn bài nhiều thì thành giỏi, đến khi nó thành bản năng thì chúng ta đã dạy thành công bài học đó. Từ đó mà việc dạy nâng cao cũng dễ dàng hơn rất nhiều.

Trên đây là 7 nguyên tắc vàng về huấn luyện chó. Chúng tôi luôn mong muốn đồng hành cùng tất cả quý khách hàng về công tác chăm sóc huấn luyện chó. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào cần giúp đỡ thì xin đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm huấn luyện chó để được tư vấn tận tình và miễn phí.

Trường huấn luyện chó nghiệp vụ 119

Địa chỉ: 4/99C Quốc Lộ 22, gần cầu An Hạ

Hotline: 0963.63.73.93

Chúc các bạn nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

Xem thêm: cách dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

huanluyencho119

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

huanluyencho119

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

huanluyencho119

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

huanluyencho119

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119