TIN TỨC

Cách huấn luyện chó canh giữ nhà cửa

Chúng ta thường mặc định rằng bất kỳ một chú chó nào cũng biết canh giữ nhà cửa. Điều này là không đúng. Có những con chó dù là chó cỏ quen thuộc hay là dòng nghiệp vụ đẳng cấp cũng chưa chắc đã biết canh giữ nhà cửa.

Chúng ta thường mặc định rằng bất kỳ một chú chó nào cũng biết canh giữ nhà cửa. Điều này là không đúng. Có những con chó dù là chó cỏ quen thuộc hay là dòng nghiệp vụ đẳng cấp cũng chưa chắc đã biết canh giữ nhà cửa. Đó là câu chuyện giữa việc bạn có huấn luyện chó canh giữ nhà cửa hay không hay bạn muốn nó là một chú chó hòa đồng và chào đón tất cả mọi người đến ngôi nhà của bạn.

Cách huấn luyện chó canh giữ nhà cửa

Một con chó được dạy để canh giữ nhà cửa không cần phải được huấn luyện tốt như huấn luyện chó bảo vệ chủ. Nhưng chúng ta cần kỳ vọng và có quyền mong muốn nhiều hơn ở chú chó của mình nếu đi đúng hướng trong việc dạy dỗ chúng.

Chó cần học được điều gì trước khi huấn luyện canh giữ nhà cửa?

Như chúng tôi đã nói, việc dạy chó canh giữ nhà cửa không chỉ dành riêng cho những con chó dữ. Vấn đề ở đây là chúng ta dạy chó biết cách sủa báo động và có thể tấn công nếu kẻ lạ đột nhập. Đây là yêu cầu cao và đòi hỏi thần kinh chó tốt. Để đạt được mục tiêu huấn luyện như vậy thì bạn cần phải dạy chó các kỹ năng vâng lời một cách thành thục và chuyên sâu, chó được điều khiển dễ dàng, có trạng thái thần kinh tốt.

Các kỹ năng vâng lời đó là ngồi, nằm, bò, chào hỏi, bắt tay, lăn trái lăn phải, đi cạnh chủ… Những kỹ năng này nhằm chó trở nên ngoan đối với gia chủ, dễ bề kiểm soát và thực sự nghe lời.

Cần dạy kiểm soát xung lực hệ thần kinh của chó một cách nâng cao. Nghĩa là cho nó tiếp xúc nhiều với người lạ mặt và dò thử thái độ của nó khi có chủ và khi không có chủ, khi có lệnh và không có lệnh. Điều này rất quan trọng để huấn luyện chó canh giữ nhà cửa.

Một vấn đề chúng ta cần lưu ý nữa đó là phải để chó làm quen và nắm bắt không gian quanh ngôi nhà của bạn một cách tự do nhất. Chó phải tự tin nhất quanh khu vực nó cần bảo vệ.

Cách huấn luyện chó canh giữ nhà cửa

Để huấn luyện chó canh giữ nhà cửa đơn giản thì bạn chỉ cần một con chó dữ và xù lông nhím lên với mọi vị khách có mời và không mời là được. Nhưng đó không nằm trong bài viết này. Chúng tôi cần huấn luyện một con chó biết phản ứng đúng thời điểm và biết dừng lại khi có lệnh từ chủ. Cần một số khâu để huấn luyện chó canh giữ nhà cửa hay đồn điền trang trại đạt yêu cầu cao đó là những bước huấn luyện chó nâng cao dần.

Dạy chó sủa

Bạn phải dạy chó sủa chứ không để nó muốn sủa là sủa. Bạn phải điều khiển được lệnh sủa của chó đạt tới tầm kêu ngưng là ngưng, sủa là sủa. Để huấn luyện chó sủa bạn xích chú chó lại, nhờ một người là mặt tiếp cận gần bạn. Lúc này theo bản năng chó sẽ sủa. Bạn đứng bên chó, tay cầm xích ra lệnh ngồi và chỉ tay về người lạ và hô lệnh : NGƯNG.

Khi chó ngưng sủa, bạn vuốt ve và thường thức ăn cho chó, khen ngợi :GIỎI

Cách huấn luyện chó canh giữ nhà cửa

Tiếp tục đứng xa chú chó, tiến lại gần người là và nhờ người lạ giẫm chân thình thịch. Chó lập tức sủa và thủ thế. Bạn tiến lại chú chó lại thực hiện lệnh NGƯNG như trên. Bây giờ, bạn ở bên chú chó. Khi chú chó đã yên lặng thì bạn nhờ người lạ tiếp tục giẫm chân. Ngay khi giẫm chân bạn hô lệnh SỦA. Khen thưởng và động viên chó. Bài tập cần được thực hiện hằng ngày, mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30 phút.

Tiến tới dạy cầm xích và thả xích.

Dùng người nhà ăn mặc khác lạ, đeo khẩu trang để đánh lừa chó tưởng nhầm người lạ để tiện huấn luyện.

Nhờ người lạ tạo ra tiếng ồn

Nhờ một người lạ tiến tới với tiếng ồn lớn, khi con chó áp sát và sủa, gầm gừ thì giả vờ sợ hãi bỏ chạy. Việc của bạn là khích lệ nó để tăng sự tự tin ở chó lên. Lúc đầu huấn luyện bạn cần đứng gần, mỗi khi chó đã biết hành động thế nào thì khen thưởng và vuốt ve chó.

Tạo tình huống giả lập khi huấn luyện chó bằng cách bạn đứng xa chú chó, rồi thì khuất hẳn. Hãy để ý cách chú chó tiếp cận với đối tượng lạ mặt như thế nào rồi đánh giá tình hình huấn luyện.

Các bạn nên thả chó ra vào ban đêm, thiết kế cho nó một cái chuồng ngoài sân vườn càng tốt. Hãy thử sự đột nhập vào ban đêm để biết hiệu quả huấn luyện chó canh giữ nhà đến đâu. Chúng tôi nghĩ rằng cần một bài huấn luyện chuyên sâu để chó có thể hiểu được trách nhiệm công việc của mình. Với những chú chó hay canh giữ thì nên huấn luyện chó không ăn thức ăn người lạ vì những tên “cẩu tăc” thường đánh bả chúng.

Khi quý khách hàng cần giúp đỡ về cách huấn luyện chó hoặc muốn gửi chó đi học thì vui lòng liên hệ trường huấn luyện chó nghiệp vụ 119 để được giúp đỡ.

Chúc các bạn huấn luyện thành công chó canh giữ nhà cửa nhé.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó tấn công

Có thể bạn quan tâm: Huấn luyện chó Malinois

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

huanluyencho119

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

huanluyencho119

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

huanluyencho119

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

huanluyencho119

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119