TIN TỨC

Cách huấn luyện chó tấn công khi có hiệu lệnh

Chó tấn công, cắn thì ở những chú chó thần kinh mạnh đã có bản năng. Tuy nhiên, làm sao để huấn luyện chó tấn công khi có lệnh,

Người nuôi những dòng chó nghiệp vụ luôn mong muốn huấn luyện thành thục các kỹ năng ở chó để sử dụng một cách có hiệu quả nhất. Điều đầu tiên đó là một chú chó thực sự an toàn, trung thành, biết nghe lời, biết canh giữ nhà cửa, vườn tược, bảo vệ chủ. Đỉnh cao trong huấn luyện chó nghiệp vụ để sử dụng ở mức gia đình hoặc cá nhân là tấn công khi có hiệu lệnh. Chó tấn công, cắn thì ở những chú chó thần kinh mạnh đã có bản năng. Tuy nhiên, làm sao để huấn luyện chó tấn công khi có lệnh, biết dừng lại khi có lệnh mới là vấn đề đáng bàn. Chỉ khi nào bạn dạy được chó tấn công có sự kiểm soát và nghe lời hoàn toàn thì khi sử dụng vào những tình huống cấp bách mới an toàn và hiệu quả, tránh những tình huống đáng tiếc.

Cách huấn luyện chó tấn công khi có hiệu lệnh

Phân biệt chó bảo vệ chủ và chó tấn công khi có lệnh

Bài viết ở kỳ trước cách huấn luyện chó bảo vệ chủ thì chúng tôi đã nêu rõ rằng chó bảo vệ chủ chỉ là sủa báo động cho chủ, che chắn chủ chứ chưa có hành động quyết liệt. Chó bảo vệ chủ được huấn luyện sau kỹ năng huấn luyện chó sủa và huấn luyện bảo vệ mục tiêu, tiến tới mới huấn luyện chó bảo vệ chủ. Các kỹ năng này cần thực sự chuyên sâu, mối quan hệ của chú với chó trên dưới nhưng vô cùng gắn kết, tốt đẹp, chú chó tin tưởng và trung thành tuyệt đối với chủ. Chó tấn công là khi có lệnh sẽ lao vào tấn công và dừng lại khi có lệnh.

Như vậy ta tách bạch vấn đề ra cho dễ hình dung đó là: khi bạn gặp một mối nguy hiểm tiềm tàng, chú chó sẽ sủa báo cho chủ, che chắn chủ trước mối nguy. Có hành vì gầm gừ đe dọa nhưng chưa tấn công. Khi chủ ra lệnh CẮN thì mới cắn và khi hô DỪNG LẠI hoặc THÔI thì chú chó sẽ ngưng cắn và canh chừng đối tượng.

Để huấn luyện được các kỹ năng ở chó nói chung và kỹ năng huấn luyện chó tấn công nói riêng thì chúng ta cần nắm vững 7 nguyên tắc vàng cần phải nhớ khi muốn huấn luyện chó thành công mà chúng tôi luôn nhắc nhở người yêu chó rất nhiều qua các bài viết của mình. Các bạn nên lưu ý và thực hiện đúng như lời khuyên từ chuyên gia của nhà trường.

Nếu quý vị không có thời gian hoặc kinh nghiệm huấn luyện thì có thể gửi chó đến trường dạy chó uy tín để nhờ họ đào tạo. Trường huấn luyện chó nghiệp vụ 119 luôn sẵn sàng phục vụ quý vị mọi lúc mọi nơi.

Cách huấn luyện chó tấn công theo hiệu lệnh

Điều kiện để huấn luyện chó tấn công theo hiệu lệnh chuẩn chỉ thì chó phải được dạy sủa, bảo vệ canh giữ mục tiêu và bảo vệ chủ một cách chuyên sâu, chủ động. Chó có thần kinh tốt, can trường, quả cảm, thông minh để cảm nhận tình huống. Những dòng chó thích hợp huấn luyện nghiệp vụ trên đó là: Becgie Đức, Becgie Bỉ, Becgie Nga, Rottweiler, Doberman, chó Phú Quốc, Pitbull, Ngao, Chó Đốm và một số dòng không phổ biến ở Việt Nam.

Chó cần được nuôi dưỡng từ nhỏ và đối xử đúng mực có trên dưới rõ ràng, chó phải yêu mến gia chủ, trung thành và thân thiện với chủ. Dụng cụ huấn luyện chúng ta cần chuẩn bị đó là: dây xích, rợ mõm, vòng cổ, bao tay, áo bảo vệ, mũ bảo hộ kín mặt, thức ăn khen thưởng.

Bước 1: kích thích sự hung dữ ở chó

Chó muốn tấn công được đầu tiên phải biết cắn và khá hung dữ khi gặp người lạ mặt có thể gây nguy hiểm. Không phải chú chó nào cũng biết cắn nhé các bạn, để nó cắn thì phải tập. Chúng ta cần kích thích cho chó biết cắn và hung dữ lên thì mới huấn luyện chó tấn công được.

Bài huấn luyện này chúng ta thực hiện khi chó được tầm 5 tháng tuổi. Bên cạnh việc cho chó ăn xương ống, gặm xương để phát triển cơ hàm ra thì chúng ta phải làm như sau:

Xích chó chắc chắn vào một ổ trụ, dây xích dài khoảng 2 m để chó tự do di chuyển thoải mái hơn. Nhờ một người là mặt hoặc là người thân đeo bảo hộ đánh lừa chú chó. Dùng tay phải cầm nhành cây lại trêu chó cho nó bộc phát bản năng tự vệ. Khi chó tức lên và nhận thức nguy hiểm thì lập tức sủa và chồm về phía người khiêu khích. Đưa tay trái có bao tay cho chó cắn, bạn hô CẮN và giằng co với chó. Tạo tiếng động lớn hơn bằng cách giậm chân, xuýt chó để nó bộc phát tính hung dữ. Tập mỗi ngày khoảng 2 lần, mỗi lần 15 phút kẻo chó mệt. Chủ nuôi khen thưởng, động viên sau mỗi khi chó bộc phát tính hung dữ và cắn bao tay.

Cách huấn luyện chó tấn công khi có hiệu lệnh

Bước 2: huấn luyện chó tấn công theo hiệu lệnh

Chó sau khi bộc phát được tính hung dữ. Nên kích thích chó hung dữ ở tầm cực đại khi đã huấn luyện chó sủa, canh giữ mục tiêu và bảo vệ chủ một cách thuần thục nhất như chúng tôi hướng dẫn ở bài viết trước.

Đây là phần quan trọng nhất.  Bạn thực hiện như sau: Bạn cầm dây giữ chó ở sát người. Nhờ một người lạ đã được bảo hộ tận răng tiến tới, giậm chân, bước chân dồn dập và hùng hổ. Theo kỹ năng bảo vệ chủ đã được học, chó sẽ sủa báo động, xoay người về phía kẻ tấn công sủa và gầm gừ đe dọa. Lúc này bạn thả lỏng dây xích và hô CẮN. Kèm với đó là chỉ tay, xuýt chó cắn. Lập tức chó lao vào đối tượng để cắn. Nói với người là nằm xuống, bạn cầm dây hô chó THÔI và lệnh chó NGỒI. Tay cầm chặt xích, chỉ về người là đang nắm hô GIẾT NÓ và kiềm chó lại. Một lúc kêu người lạ đứng dậy, bạn lại thả dây và lập tức hô lệnh CẮN.

Lặp lại động tác nhiều lần và ôn bài thường xuyên. Ngay khi chó ngưng cắn theo lệnh và chịu ngồi im canh đối tượng thì khen thưởng và vuốt ve. Lưu ý các bạn là chó tập bài này rất tốn sức, thần kinh bị kích thích rất mạnh, cần kiểm soát tốt bằng cách chủ động tay cầm dây và khẩu lệnh.

Sau khi tập được những điều trên thì chuyển sang tập không dây, tức là thả tự do. Vẫn các bước trên nhưng bạn không dùng dây xích. Bạn ôn bài cho chó hằng ngày. Không tập gượng ép. Mỗi lần tập khoảng 15 đến 20 phút kẻo chó mệt.

Mức độ đánh giá bài huấn luyện như thế nào?

Bài huấn luyện đạt yêu cầu là khi có nguy hiểm đến đâu nhưng chưa có lệnh chủ thì nó không cắn. Khi có lệnh cắn mà bạn hô dừng lại thì lập tức nhả đối tượng và ngồi canh gác.

Nhiều người huấn luyện chó tấn công mà không chịu nhả, lao vào đối tượng ngay khi đối tượng nhúc nhích đó là chưa đạt. Khi sử dụng sẽ rất rủi ro.

Chó có lệnh dừng phải lập tức ngồi xuống đợi lệnh, mắt nhìn không rời đối tượng lạ mặt.

Lưu ý khi sử dụng chó tấn công khi có hiệu lệnh

Huấn luyện đi kèm với nuôi dưỡng đối xử, ôn bài hằng ngày. Rõ ràng một chú chó được đánh giá phẩm chất cực cao nhưng chủ nuôi chăm sóc đối xử không tốt, huấn luyện xong để đó, thờ ơ với chó thì cũng không được. Chó huấn luyện phải được gia tăng về ôn bài, chơi đùa và củng cố mối quan hệ tốt đẹp. Từ đó tạo bước đệm là chó sẽ học được các kỹ năng hoàn hảo. Biết phân biệt các mối nguy hiểm xuất hiện mà không bộc phát bản năng.

Khi thực sự cần thiết mới sử dụng. Không kêu người ghẹo chó thường xuyên sẽ cực kỳ tai hại. Không cổ súy hành vi bạo lực ở chó hoặc khi vui thì đem chó ra hù người khác cũng không tốt cho kỹ năng được huấn luyện. Nó đánh lạc hướng chó khiến chó nghĩ rằng nó được phép tấn công khi gặp mọi tình huống nguy hiểm.

Trường chúng tôi nhận thấy rằng: huấn luyện chó tấn công là một việc phức tạp, lâu dai. Huấn luyện tới mức bạn kiểm soát hành động của chó bằng hiệu lệnh tức thì mới thành công như mong đợi. Chúng tôi nhận huấn luyện chó nghiệp vụ, huấn luyện chó cảnh cơ bản, nâng cao theo yêu cầu uy tín và chất lượng. Chó sau khóa học đảm bảo chuyên sâu các kỹ năng như mong đợi.

Chúc các bạn thành công với bài huấn luyện chó tấn công theo hiệu lệnh, khi có thắc mắc cần tư vấn thì đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm huấn luyện chó chúng tôi để được giúp đỡ.

Video huấn luyện chó Becgie tấn công khi có hiệu lệnh

Xem thêm: huấn luyện chó Becgie

Bài viết liên quan: huấn luyện chó Malinois

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

huanluyencho119

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

huanluyencho119

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

huanluyencho119

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

huanluyencho119

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119