TIN TỨC

Tâm lý loài chó: sự thật thú vị về tư thế ngủ của chó

Chúng ta chắc hẳn bắt gặp rất nhiều về tư thế ngủ của chó. Lúc thì nằm ngửa, lúc nằm nghiêng, lúc nằm úp bụng doãi 4 chân ra trông rất buồn cười.

Chúng ta chắc hẳn bắt gặp rất nhiều về tư thế ngủ của chó. Lúc thì nằm ngửa, lúc nằm nghiêng, lúc nằm úp bụng doãi 4 chân ra trông rất buồn cười. Chó ngủ cũng hay mơ kèm theo giật giật nhẹ của cái mõm và tiếng rên khe khẽ. Tất cả trong đó đều chứa đựng những thông tin thú vị về tâm lý của loài chó qua tư thế ngủ. Hãy cùng chuyên gia chúng tôi đi giải mã sự thật thú vị này qua bài viết: tâm lý loài chó: sự thật thú vị về tư thế ngủ của chó

Tư thế ngủ của chó: chó ngủ nằm nghiêng một bên

Tâm lý loài chó: sự thật thú vị về tư thế ngủ của chó

Như hình ảnh chúng ta thấy ở trên là chó nằm ngủ nghiêng sang một bên. Tiếng Anh người ta goi bằng side sleepper, đây là tư thế ngủ phổ biến và hay gặp nhất ở chó. Chó ngủ với 4 chân sang một bên, đầu cùng hướng với chân. Chó ngủ ở tư thế này có nghĩa là nó đang cực kỳ thoải mái và hài lòng về cuộc sống của nó. Nó cảm thấy an toàn khi sống với gia đình bạn. Lẽ dĩ nhiên nó tin tưởng và trung thành tuyệt đối với gia chủ. Đặc biệt, những chú chó ngủ ở tư thế này hé lộ thêm về tâm lý của nó là nó rất yên tâm khi ở với chủ nhân, nó cảm thấy rất hạnh phúc và tư thế ngủ là như để tận hưởng cuộc sống.

Tư thế ngủ của chó: chó ngủ cuộn tròn người

Tâm lý loài chó: sự thật thú vị về tư thế ngủ của chó

Trên ảnh là chú chó con ngủ cuộn tròn mình, các chân cuộn xếp và cái đầu vòng xuống sát 4 chân xếp tròn vào nhau. Đặc biệt cái đuôi cong lại vòng vào sát mặt chó. Tiếng Anh định nghĩa tư thế ngủ này là The Fox. Khi bạn bắt gặp tư thế này của chó có nghĩa là nó đang bị lạnh và cần được sưởi ấm cơ thể. Những chú chó sống ở vùng lạnh đa phần có tư thế ngủ như thế này. Đây là cách tự bảo vệ nó với trời lạnh và là phản ứng rất bản năng ở chó. Ngay cả ở Việt Nam chúng ta thì dù ngoài trời nóng nhưng chó sống trong nhà có máy lạnh thì nó cũng ngủ cuộn tròn khi mà nó cảm thấy lạnh. Nó cần được bảo vệ vùng bụng không có lông, vùng cổ và mặt. Do đó tư thế này là thích hợp hơn cả. Khi bạn bắt gặp tư thế này của chó thì cần sưởi ấm chó của bạn nhé.

Tư thế ngủ của chó: Nằm duỗi 4 chân

Tâm lý loài chó: sự thật thú vị về tư thế ngủ của chó

Tư thế ngủ ngộ nghĩnh như siêu nhân của chó trông hài hước khiến chúng ta phải bật cười. Những chú chó ngủ kiểu này là những con cực kỳ năng động, nhiều năng lượng và cảnh giác. Dân gian mà nuôi chó cỏ vẫn kháo nhau lên rằng những chú chó này biết lo cho chủ. Chúng hoạt bát, nhanh nhẹn và được việc, khôn hơn những con chó khác. Tiếng Anh gọi tư thế này là Supper Pup.

Tư thế ngủ của chó: Nằm ngửa

Tâm lý loài chó: sự thật thú vị về tư thế ngủ của chó
Tiếng Anh gọi tư thế ngủ này là Passed Out. Tư thế ngủ phơi bụng lên trời, 2 chân trước co và 2 chân sau duỗi thẳng khiến ta bật cười. Tư thế ngủ này được coi là rất thiếu phòng bị. Chó là loài cảnh giác với thế giới xung quanh. Một khi chó nhà bạn ngủ kiểu này chứng tỏ nó vô cùng thoải mái và yên tâm về môi trường quanh nó. Không còn cảm giác lo sợ ở chó, những chú chó này đang rất thoải mái và yên tâm, hạnh phúc, vui vẻ.

Tư thế ngủ của chó: Nằm sấp co người

Tâm lý loài chó: sự thật thú vị về tư thế ngủ của chó

Rõ ràng tư thế này khiến chó không được thoải mái cho lắm. 2 chân trước bị đầu đè lên và các cơ không được linh hoạt, dễ làm chó mỏi. Theo các nghiên cứu thì chó ngủ ở tư thế này là những chú chó rụt rè và hay nhút nhát. Chúng sống khá e thẹn và ít khi gây gổ. Chúng thu mình hơn những con chó khác và dĩ nhiên nó cũng ít nghịch hơn. Điều này có thể là tâm lý tức thời hoặc là bẩm sinh ở chú. Nhưng các bạn đừng lo lắng về một chú chó trầm cảm. Hãy chơi với chó nhiều hơn, trao cho nó nhiều đô chơi. Và hay nhất là huấn luyện chó chuyên nghiệp bài bản để các bé năng động hơn nhé.

Cùng nhiều tư thế ngủ khó đỡ nữa của cún cưng tạo nên bực tranh vui nhộn về loài chó. Tiếp theo chúng ta cùng tìm hiểu cách để giúp cún cưng ngủ ngon hơn nhằm giúp các bé luôn được khỏe mạnh nhé.

Mời bạn xem thêm: Bênh pravo ở chó, nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Cách giúp chó ngủ ngon hơn

Giấc ngủ rất quan trọng đối với tất cả các loài động vật, kể cả con người. Do đó, chúng ta cần chăm sóc chó một cách khoa học và lưu tâm đến việc chăm nom cho giấc ngủ của cún cưng. Đầu tiên ta hình dung rằng chó cũng mơ khi ngủ và có nhiều yếu tố quyết định đến chất lượng giấc ngủ của chó.

Nếu một chú chó bị đánh, hù dọa, trải qua những sự sợ hãi thì khi ngủ cũng gặp ác mộng và không được ngon. Vì thế, chúng ta cần đối xử ân cần với chó. Tránh việc chó bị các con vật khác đe dọa hằng ngày.

Bạn nên thiết lập giờ ăn uống, vệ sinh cho chó một cách khoa học để chó có đồng hồ sinh học ổn định, giúp chó ngủ được ngon. Ngoài ra tập thể dục cho chó bằng cách đi dạo, chơi đùa khiến chúng vui vẻ. Ngoài ra quá trình cho chó vận động giúp chó tiêu hao năng lượng dư thừa để chúng ngủ sâu hơn.

Nhiều chú chó có cảm giác sợ hãi khi ngủ một mình, bạn cần tìm bạn cho nó hoặc vuốt ve động viên để nó cảm thấy an tâm khi ngủ. Mua đồ chơi cho chó để nó ngoặm như quả bóng đồ chơi, cục xương giả. Những việc này nhằm giúp chó giảm stress để ngủ ngon hơn.

Bạn cần huấn luyện chó tại nhà hoặc gửi chó đi các trung tâm huấn luyện chó chuyên nghiệp để  được giúp đỡ. Chó được xã hội hóa sẽ vui vẻ và tự tin, hạnh phúc hơn. Việc dạy chó cũng khiến chúng có kỷ luật trong chơi đùa và thời gian ngủ. Điều đó là rất tốt cho các cún cưng.

Có thể bạn quan tâm: Bệnh ho cũi chó

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

huanluyencho119

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

huanluyencho119

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

huanluyencho119

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

huanluyencho119

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119