TIN TỨC

Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Hình phạt dành cho chó khi nó làm sai là một cách hay để dạy dỗ một chú chó. Nhưng thực hiện như thế nào? mức độ ra sao? độ linh hoạt nắm bắt tâm lý chó của người huấn luyện đến đâu mới là vấn đề đáng bàn

Hình phạt dành cho chó khi nó làm sai là một cách hay để dạy dỗ một chú chó. Nhưng thực hiện như thế nào? mức độ ra sao? độ linh hoạt nắm bắt tâm lý chó của người huấn luyện đến đâu mới là vấn đề đáng bàn. Khen thưởng và trách phạt là một trong 7 nguyên tắc vàng khi huấn luyện chó. Quát nạt, mắng nhiếc hay có khi dùng tới vũ lực là cách mà bố mẹ hay dùng khi con cái hư, không nghe lời khi còn nhỏ. Vậy thì khi áp dụng vào những chú chó thì có hiệu quả không? Các bạn hãy theo dõi câu chuyện dưới đây nhé!

Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Câu chuyện rất phổ biến ở những người nuôi chó

Tôi đến thăm nhà một người bạn thân ở chung cư tại Phú Mỹ Hưng quận 7. Tiện thể tôi mang theo một ít trái cây và một con vịt nướng lá mắc mật đã chặt sẵn để nhâm nhi vài lon bia với bạn. Khi bạn tôi xuống để đưa tôi lên căn hộ tầng 15 thì tôi cũng không để ý đến nhà cậu ấy có nuôi một con chó Pug nữa. Tôi thản nhiên bỏ hộp đựng thịt vịt lên cái bàn khách rồi đi tham quan chỗ khác.

Khi tôi và bạn đảo một vòng từ lan can phía sau vào lại phòng khách thì thấy con Pug đang thản nhiên dùng mõm ngấu nghiến đồ ăn. Những gì tiếp theo không khó để các bạn hình dung. Đó là anh bạn tôi la lên rồi chạy lại dùng tay đánh vào mồm một cái và mông một cái. Con chó hoảng sợ vội chạy đi núp.

Tất nhiên anh bạn tôi la mắng và đánh nhẹ cún cưng chỉ để giải tỏa nỗi bất bình. Đây là một ví dụ nhỏ về những hành vi của chó khiến chúng ta khó chịu, gặp phiền toái. Nếu bạn đang nuôi một con cún cưng và có ý định huấn luyện để nó ngoan hơn thì xin hãy theo dõi tiếp nhé!

Rõ ràng là chúng ta đang áp đặt cách giải quyết vấn đề giữa con người với con người vào chú chó của mình. Liệu nó có hiệu quả? Trách phạt chó như thế nào là hợp lý và đúng với hiểu biết về chó?

Công trình nghiên cứu đầu tiên về tâm lý và hành vi của chó khi áp dụng hình phạt

Năm 1968 thì tiến sỹ ichard L. Solomon và các cộng sự của mình tại đại học Pennsylvania đã thực hiện một nghiên cứu khoa học liên quan đến tâm lý loài chó. Những dữ liệu và kết quả nghiên cứu có tác dụng to lớn cho đến ngày nay. Chúng ta cùng theo dõi:

Chó được sử dụng trong nghiên cứu thuộc giống chó chăn cừu Beagle. Thí nghiệm được sắp xếp đơn giản và nhóm sử dụng kỹ thuật ” cấm đoán”. Hai cái tô được đặt trước mặt các chú chó và một tô đựng thịt, một tô đựng thức ăn khô như trong hình minh họa.

Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Nhóm nghiên cứu chia chó làm 2 nhóm. Một nhóm được phép ăn thức ăn khô nhưng bị phạt đánh vào mõm ngay lập tức nếu lượn lờ đòi động đến thịt. Nhóm 2 được phép ăn thức ăn khô ngay lập tức và bị đánh vào mõm sau khi ăn thịt 15 giây. Dụng cụ đánh chó là một tờ báo cuộn tròn.

Sau khi huấn luyện 2 nhóm kia trong 1 tuần liên tiếp để chúng hiểu. Bài kiểm tra thứ 2 được thực hiện. Các nhà nghiên cứu cho cả 2 nhóm ở tình trạng cực đói trước khi kiểm tra.

Bài kiểm tra được thực hiện như sau: Cho từng nhóm tiếp xúc với cả 2 món đồ ăn mà không có người ngồi ngay đó. Kết quả nhóm 1 không do dự mà lao vào tô thức ăn khô. Nhóm 2 thì lại do dự rồi quyết định ăn thịt mà không ăn khô.

Từ kết quả của nghiên cứu, chúng ta thấy rằng cần phạt ngay lập tức khi chó phạm sai lầm. Nếu để lâu thì không có hiệu quả. Chúng ta trách phạt chó ra sao để có hiệu quả trong việc huấn luyện.

Cách huấn luyện chó: trách phạt đúng lúc, kịp thời

Như vậy chúng ta có thể rút ra được bài học qua nghiên cứu trên. Áp dụng linh hoạt vào việc huấn luyện chó khoa học. Đó là khen thưởng ngay khi chó làm đúng, trách phạt ngay khi chó làm sai. Và nên sử dụng cách như thế nào để trách phạt?

  • Vừa la mắng vừa đánh nhẹ bằng thứ mà không gây đau cho chó. Cốt để nó biết chủ không hài lòng về hành vi của mình.
  • Thực hiên ngay lập tức lúc ấy chứ không được phạt nguội

Cách hay nhất đó là chúng ta có kế hoạch rõ ràng về huấn luyện chó bằng tình huống giả lập. Bạn lập các tình huống giả lập và tiến hành như cách làm của các nhà nghiên cứu. Tình huống giả lập dĩ nhiên tập trung vào việc những tật xấu của chó mà bạn muốn loại bỏ.

Thí dụ như chó đi vệ sinh bừa bãi thì đánh và la mắng bao nhiêu lần nó cũng cứ đi bậy. Không chỗ này thì chỗ khác. Chó ăn bừa bãi thì phải dạy cho nó không được phép ăn đồ vương vãi trên đất… Kinh nghiệm của người huấn luyện càng nhiều thì hiệu quả thu lại càng cao.

Một điều này nữa! Cần dạy chó các kỹ năng vâng lời để chúng ta kiểm soát chó dễ dàng nhất. Không có gì hay hơn việc trách phạt chó bằng cách bắt nó ngồi im hay nằm im. Đó là những bí quyết hay nhất mà trường huấn luyện chó nghiệp vụ 119 có thể chia sẻ cho các bạn. Một chú chó được dạy bài bản và thuần thục kỹ năng vâng lời thì nó sẽ ngoan, phục tùng chủ nhân. Từ việc phục tùng chủ nên nó sẽ nghe lời và tập trung vào thái độ của chủ. Chó cư xử đúng mực hơn và hiếm khi lặp lại sai lầm khi bị trách phạt vài lần.

Cách huấn luyện chó: Phạt một chú chó khi làm sai liệu có hiệu quả như mong đợi?

Lợi ích của việc huấn luyện chó là vô cùng to lớn. Nuôi chó cần phải được thiết lập những gì được phép và không được phép. Chó khi huấn luyện mà làm sai phải bị trách phạt ngay, bắt làm lại cho đúng. Kịp thời, đúng lúc và có phương pháp là chìa khóa giải quyết vấn đề.

Chúng tôi khuyên các bạn khi huấn luyện chó tại nhà đó là cần dạy từ từ, học qua phương pháp huấn luyện chó. Nắm vững 7 nguyên tắc vàng cần phải nhớ khi muốn huấn luyện chó, linh hoạt trong việc dạy chó. Cần có quy trình đúng, không nóng vội và tạo nhiều tình huống giả lập để dạy chó. Chó khi làm quen và được huấn luyện thành thục các kỹ năng qua tình huống giả lập thì dạy chuyên sâu dễ. Bạn có thể linh hoạt để dạy được rất nhiều thói quen tốt cho chó. Ngoài ra mục đích nuôi chó kiểng hay chó nghiệp vụ vẫn là vui chơi và sử dụng cho thỏa đam mê. Cho nên, dạy chó càng chất thì càng sướng.

Khen thưởng hay trách phạt chó trong huấn luyện chó chuyên nghiệp tùy thuộc vào người huấn luyện. Sự am hiểu về giống chó và tâm lý tính cách của chú chó sẽ quyết định rất lớn đến thành công hay thất bại. Chó tuy khôn nhưng cần dạy đúng để hình thành nên phản xạ có điều kiện. Một vài chú chó do chủ đánh đập quá nhiều dẫn đến sợ hãi lo âu mà không thể dạy được gì. Đó là lỗi ở người huấn viên viên. Tăng thêm mối quan hệ tuyệt vời với chó khiến chúng tin tưởng thì rất dễ để dạy. Ngược lại đối xử không đúng thì chú chó có khoảng cách rất lớn. Một số con trở nên sợ hãi, một số con trở nên lầm lỳ bướng bỉnh. Cần có sự hài hòa và chăm sóc chó đúng cách.

Trên đây là những chia sẻ về cách huấn luyện chó và áp dụng trách phạt vào việc này. Nếu các bạn thấy hay thì xin để lại bình luận và đánh giá để động viên, góp ý cho chúng tôi ra những nội dung tốt hơn nữa phục vụ quý vị.

Xin chúc tất cả mọi người thành công trong việc huấn luyện chó.

Mời bạn xem thêm: Cách huấn luyện chó tha cắp đồ vật

Có thể bạn quan tâm: cách huấn luyện chó tấn công

 

 

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

huanluyencho119

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

huanluyencho119

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

huanluyencho119

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

huanluyencho119

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119