TIN TỨC

Cách huấn luyện chó tha đồ vật mang lại cho chủ

Huấn luyện chó nhặt đồ hay huấn luyện chó tha đồ vật mang lại cho chủ là một kỹ năng bổ ích mà chú chó cần được học tại nhà vì nó khá thú vị và giúp ích trong việc xã hội hóa cún cưng.
Nội dung bài viết:

Huấn luyện chó nhặt đồ hay huấn luyện chó tha đồ vật mang lại cho chủ là một kỹ năng bổ ích mà chú chó cần được học tại nhà vì nó khá thú vị và giúp ích trong việc xã hội hóa cún cưng. Nó cũng là một kỹ năng quan trọng bổ trợ cho các lệnh vâng lời ở chó. Đối với chó nghiệp vụ thì nó còn được sử dụng để đào tạo chó cứu hộ, chó phát hiện ma túy, truy tìm dấu vết và vật chứng trong các cuộc điều tra.

Cách huấn luyện chó tha đồ vật mang lại cho chủ

Lý do bạn nên huấn luyện chó tha đồ vật mang lại

Huấn luyện chó nhặt đồ cũng là một cách để bạn và chú chó của mình thêm phần gắn kết. Thông qua việc huấn luyện thì bạn thiết lập được vị thế thống trị đối với chó. Từ đó mà chó sẽ tự nhận thức nghĩa vụ phải phục tùng bạn. Huấn luyện chó tha đồ vật mang lại còn có những lợi ích to lớn mà chúng ta sẽ thấy được bằng mắt hoặc cảm nhận

  • Bạn và cún cưng sẽ cùng vui chơi, giải khuây và chơi các trò chơi vận động lý thú và vui vẻ.
  • Thông qua việc chạy nhảy thì cún cưng của bạn được tăng thể lực, phấn chấn, thích nghi tốt với thời tiết, tăng đề kháng cơ thể, dẻo dai và bền bỉ hơn.
  • Khiến bạn tự hào trước con mắt nhiều người vì sở hữu một chú chó đáng yêu, thông minh và ngộ nghĩnh, được việc. Bạn cũng được nhìn bằng ánh mắt ngưỡng mộ vì đã huấn luyện được một chú chó giỏi.
  • Khi chú chó đã quá thuần thục và bạn là người huấn luyện chăm chỉ thì trong cuộc sống hằng ngày, kỹ năng năng này của chó sẽ được bạn tận dụng để sai vặt chó rất được việc đấy. Bạn có tin hay không? Hãy xem những video về chó giúp việc trên Youtube nhé.

Cách huấn luyện chó tha đồ vật lại cho chủ với 3 bước đơn giản tại nhà

Để thực hiện thành công bài huấn luyện này thì cũng như các bài hướng dẫn khác, chúng tôi phải nhắc lại 7 nguyên tắc vàng cần phải nhớ khi muốn huấn luyện chó thành công để quý vị nắm vững và làm theo. Những nguyên tắc này sẽ giúp các bạn nắm vững phương pháp và kiên định trong huấn luyện nhằm tạo được phản xạ có điều kiện ở chó, từ đó hình thành kỹ năng mà mình mong muốn. Chúng ta chuẩn bị dụng cụ huấn luyện là một chiếc bóng tennis và một khúc xương giả nhé quý vị.

Huấn luyện chó biết cách ngậm đồ

Các bước thực hiện:

Bước 1: tay cầm quả bóng tennis, đứng trước mặt chó rồi đưa tay ra, hô lệnh “NGẬM” đồng thời kéo bóng về phía mình như thể đang giằng co với nó. Theo phản xạ thì chó sẽ nhoài cổ và cố giữ quả bóng trong miệng nó.

Bước 2: Đợi chó ngậm khoảng 10 giây thì bạn dùng tay phải hoặc trái bóp nhẹ hàm dưới của chó để chó nhả và hô lệnh “NHẢ” rồi vuốt ve khen ngợi, thưởng thức ăn cho nó miếng nhỏ.

Khi chó đã quen lệnh NGẬM và NHẢ thì bạn tiến tới huấn luyện bằng cách thả vật xuống đất và hô các lệnh trên. Thay đổi các vật mà bạn muốn cho nó ngậm. Nhớ khen thưởng khi chó làm đúng. Thực hiện những lệnh NGẬM và NHẢ thành thục trong vòng 3 ngày rồi chuyển tiếp mục tiêu dạy.

Xem thêm: Cách huấn luyện chó đi vệ sinh đúng chỗ

Huấn luyện chó đi tìm đồ vật

Vẫn các đồ chơi quen thuộc, bạn huấn luyện chó đi tìm đồ vật bằng cách sau: Đứng trước mặt chó, tay cầm quả bóng và khuya qua lại để gây sự tò mò chú ý của nó. Sau đó, bạn ném quả bóng đi xa tầm 2 m rồi chờ đợi phản ứng của chó. Đa số chó sẽ chỉ biết đứng nhìn quả bóng mà chưa chạy lại. Đơn giản vì nó chưa được học, với một số con hiếu kỳ và nhanh thì sẽ biết tìm quả bóng và giỡn với chúng. Không sao cả, nếu chú chó chỉ biết đứng nhìn thì bạn dắt con chó lại chỗ quả bóng và hô lệnh NGẬM.

Bước tiếp theo, bạn ném quả bóng ra xa và gây chú ý với chú chó bằng cách chạy lại chỗ bóng. Chó theo phản xạ sẽ chạy theo bạn. Khi chó thấy bóng và định NGẬM thì bạn hô lệnh TÌM.

Thực hiện bài huấn luyện trong vòng 2 ngày và kết hợp với việc ôn lại lệnh NGẬM và NHẢ nhé.

Huấn luyện chó tha đồ vật lại cho chủ

Khi bạn ném bóng đi và chờ đợi mà vẫn không thấy chú chó mang đồ về cho bạn, nó chỉ biết ngậm và chơi với quả bóng. Chẳng có gì bất thường vì bạn chưa dạy nó lệnh MANG VỀ. Để thực hiện ta làm như sau:

Gọi tên nó ngay khi chó chạy lại nhặt đồ và gọi tên đồng thời hô lệnh MANG VỀ, kết hợp biểu cảm dang tay chào đón. Khi chó tha đồ về thì hô lệnh nhả, đưa tay hứng bóng rồi vuốt ve tán thưởng thức ăn cho chó.

Huấn luyện bài học này trong vòng 5 ngày đến 1 tuần đến khi chó nắm vững, nhuần nhuyễn, thay đổi đồ vật và ôn luyện mỗi ngày.

Lưu ý khi huấn luyện chó tha đồ vật lại cho chủ

Như chúng tôi đã hướng dẫn và có một số lời khuyên về nguyên tắc huấn luyện thì bạn cần phải kiên trì và nhất quán trong huấn luyện. Không được la mắng chó khi nó làm sai. Khẩu lệnh hô ra to và rõ ràng, dứt khoát. Bài huấn luyện không phải đơn giản như chúng ta nghĩ mà cần có kỹ năng.

Bạn nên huấn luyện chó vào khoảng thời gian trùng khớp hằng ngày để chó tiếp thu tốt. Dạy đúng và ôn luyện đúng quy trình không được nóng vội. Kích thích bổ trợ chó học nhanh bằng cách cho mùi thơm vào đồ vật. Chó một khi đã thành thục thì bạn có quyền nghĩ tới việc huấn luyện chó nhặt đồ siêu đẳng. Ở đây đó là chó nhảy lên bắt bóng khi bạn ném, bắt đĩa bay chẳng hạn.

Nếu muốn nó tha thứ gì giúp bạn trong công việc thì cho nó làm quen và ra lệnh. Lúc này thì việc chó tha đồ vật mới không còn khó như ban đầu nữa. Bạn có thể dạy nó tha thảm lau nhà, chổi… Một số người còn dạy chó việc kéo đồ vật mang lại với vật thể to hơn như thùng, xô nước, chậu lau sàn nhà…

Chúng tôi hy vọng với bài hướng dẫn chi tiết này thì quý vị có thể tự tay huấn luyện chó tha đồ vật lại cho chủ thành công hơn mong đợi. Khi có bất kỳ thắc mắc nào cần tư vấn thì đừng ngần ngại liên hệ TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119 để được trợ giúp.

Truong Huan Luyen Cho Nghiep Vu 119 nhận huấn luyện bài bản, nâng cao và theo yêu cầu tất cả các giống cún trên địa bàn miền Nam, Rất mong nhận được sự ưu ái và quan tâm từ tất cả quý vị.

Có thể bạn quan tâm: Huấn luyện chó Corgi

Bài viết được yêu thích nhất: Huấn luyện chó đi thi Dogshow

CHĂM SÓC NHANH

Chăm sóc chó chu đáo, có bác sỹ thú y thăm khám kiểm tra sức khỏe chó hằng ngày

kho-lanh

CAM KẾT

Cam kết bằng hợp đồng mạnh mẽ về sức khỏe chó

kho-lanh

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN

phương pháp linh hoạt, huấn luyện viên kỳ cựu yêu chó như con

kho-lanh

CHI PHÍ

Chi phí hợp lý, đưa đón miễn phí

kho-lanh

KẾT NỐI VỚI TRƯỜNG HUẤN LUYỆN CHÓ NGHIỆP VỤ 119